ต้มซุปเปอร์



ส่วนผสม ต้มซุปเปอร์
   - ปีกไก่ ,ตีนไก่ ครึ่งกิโลกรัม
   - ตะไคร้บุบพอแตกหั่นเป็นท่อน  2 ต้น
   - ใบมะกรูด 3-4 ใบ
   - ข่าแก่บุบพอแตกหั้นเป็นแว่น  5 แว่น
   - หอมแดงแกะเปลือกบุบพอแตก  4-5 หัว
   - พริกขี้หนูสวนบุบพอแตก  5-10 เม็ด(ชอบรสจัดเพิ่มได้)
   - ซีอิ๊วญี่ปุ่น 
   - น้ำมะนาว
   - ผักชีซอยหยาบ
   - น้ำเปล่า

วิธีทำ

    1.  นำปีก,ไก่ตีนไก่ที่ล้างสะอาดแล้วลงหม้อใส่น้ำเปล่าให้ท่วมราวเท่าครึ่ง ตั้งไฟเร่งไฟให้แรงจนเดือดช้อนฟองออก เคี่ยวไฟแรงราว 20 นาที ถ้าน้ำลดเติมและรักษาระดับให้เท่าเดิม หลังจากนั้นเคี่ยวไฟอ่อนๆ พร้อมใส่ตระไคร้ ใบมะกรูด ข่า หอมแดง ใช้เวลาเคี่ยวราว 40 นาที หรือจนปีกไก่ ตีนไก่เปื่อย ถ้าน้ำลดให้เติมและรักษาระดับไว้

    2.  เมื่อได้ปีกไก่ ตีนไก่แล้ว ตักและช้อนตะไคร้ ใบมะกรูด ข่า หอมแดงออก เหลือแต่น้ำซุปกับปีกไก่ ตีนไก่

    3.  ใส่ซีอิ๊วญี่ปุ่นลงไป เคี่ยวต่อด้วยไฟปานกลางราว 5 นาที จากนั้นใส่พริกขี้หนูสวนปรุงรสด้วยน้ำมะนาว ให้รสเปรี้ยวนำเค็มตาม รสจะจัดมากหรือน้อยเพียงใดขึ้นอยู่กับความต้องการของท่าน ตักลงชามโรยผักชีซอยพร้อมเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น