ต้มเปรอะ




ส่วนผสม ต้มเปรอะ
   - หน่อไม้ไผ่ตงสับหยาบ ๆ ต้มให้สุกสรงขึ้นให้สะเด็ดน้ำ2 ถ้วย
   - น้ำใบย่านาง 4 ถ้วย
   - ชะอมล้างน้ำให้สะอาดรูดเอาก้านออก 1 กำ
   - ปลาย่าง ปลากรอบ แกะเอาแต่เนื้อ 1 ตัว
   - น้ำพริกแกง
   - น้ำปลา เกลือ น้ำตาล
   - น้ำปลาร้า

น้ำพริกแกง
   - พริกขี้หนูสวนสด 20 เม็ด
   - กระเทียม 6 กลีบ
   - หัวหอมเล็ก 5 หัว
   - กะปิดี เกลือ น้ำตาล
   - กระชาย 4 ราก
   - นำเครื่องปรุงทั้งหมดโขลกให้ละเอียด แกะเนื้อปลาย่างใส่ แล้วโขลกให้ละเอียด

น้ำใบย่านาง
   - ข้าวสารแช่น้ำให้เมล็ดพอง โขลกกับใบย่านาง 20 ใบ คั้นเอาแต่น้ำเพื่อใช้ทำน้ำแกง

วิธีทำ
   1.นำน้ำพริกแกงละลายกับน้ำใบย่านางที่คั้นไว้แล้ว ยกขึ้นตั้งไฟ
   2.พอเดือดปรุงรสด้วยน้ำปลา เกลือ น้ำตาล น้ำปลาร้าอย่างนิดหน่อยเมื่อรสดีแล้ว
   3.ใส่เนื้อปลาย่าง หรือปลากรอบที่แกะแล้ว
   4.พอเดือดยกลงใส่ใบชะอม คนให้ทั่วคนปิดฝา ตักเสริฟได้ทันที

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น